5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์

0
158
5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์

5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์ ศิลปะการต่อสู้ ที่ถึงแม้จะดีแค่ไหน ก็จะสามารถโด่งดัง หรือมีชื่อเสียงได้เลย หากขาดซึ่ง นักสู้ที่ดี ที่พร้อมจะออกตำรา หมัด เข้า ศอก แบบตำรามวยไทย ออกไปให้ผู้คนต่างได้ประจักร ดังนั้นแล้วนักมวยไทย จึงเปรียบเป็นเหมือนกับผู้ที่จะมาเผยแผ่ วัฒนธรรม แบะศิลปะการต่อสู้ ที่ว่ากันว่า ดีที่สุดในโลก ออกไปในวงกว้าง ดังนั้นเราจะพาท่านไปรู้จัก กับสุดยอดนักมวยไทยทั้ง 5 ที่คนไทยแบบเรา ไม่ควรจะลืม

สกัด พรทวี

5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์

นักชกมวยไทย ที่เก่งกาจในระดับที่เรียกว่า ไร้คู่เปรียบ โดยสกัด นั้น เป็นแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท ของสองเวทีมวยชื่อดัง ทั้งเวทีราชดำเนิน และเวทีมวยลุมพินี ตำนานนักมวยไทยคนนี้ ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการที่มีพลังหมัด และไอคิว ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว ซึ่งยากมากเหลือเกิน ที่จะหาใครมาต้านทานเขาได้ นั่นจึงทำให้สกัด ไม่สามารถหาคู่ชกมวยไทยได้อีก

สกัดเริ่มผันตัวเอง เข้าสู่วงการมวยสากล โดยเขาได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า ต้องการที่จะทำลายสถิติ การยกเพื่อเข้าชิงแชมป์โลก ที่เร็วที่สุด ซึ่งนั่นก็คือชก 2 ไฟต์ และเข้าชิงแชมป์โลก แต่น่าเสียดาย ที่เกิดเหตุโศกอนาฏกรรม กับแฟนมวยในวันชก ขึ้นเสีย กระนั้นความโดดเด่นของสกัด ได้ถูกเกมชื่อดัง อย่าง Street Fighter นำไปเป็นต้นแบบของตัวละคร Sagat ที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

อภิเดช ศิษย์หิรัญ

5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์

ถ้าเราจะย้อนอดีตกลับไป ในช่วงประมาณปี 1960 ไม่มีชื่อของนักมวยไทยคนไหน ที่ประสบความสำเร็จ ได้มากเท่ากับ สุดยอดลีลาการต่อยมวยบนสังเวียน ที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูงมาก ของ อภิเดช ศิษย์หิรัญ โดยความสำเร็จ และด้วยความโด่งดังของเขา ก็ส่งผลให้เกิดผลกระทบในด้านบวก ที่เป็นแรงบันดาลใจ ทำให้เกิดยุคทอง ของมวยไทยขึ้นในช่วงปี 1980

ไม่ต้องสงสัยเลยสักนิดว่า อภิเดช ศิษย์หิรัญ คือนักมวยไทยที่ถูกยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนักมวยไทย ที่ส่งผลกระทบมากที่สุด ต่อวงการมวยไทยในบ้านเรา ลูกเตะสุดทรงพลัง และเต็มไปด้วยความสง่างาม มาพร้อมกับท่วงท่า ที่น่าหลงใหล ซึ่งบอกได้เลยว่า ด้วยขาอันทรงพลังของ ถึงขั้นที่ทำให้แขนของคู่ต่อสู้ หลายต่อหลายคน หักไปเลยทีเดียว โดยนี่คือนักมวยไทย ที่ในหลวง ร.9 ยกย่องมาเก่งกาจที่สุด

นําพล หนองกี่พาหุยุทธ

5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ในระวัติศาสตร์

ขุนเข่าหน้าเปื่อย คือฉายาของนักมวยไทยคนนี้ นําพล หนองกี่พาหุยุทธ เพราะด้วยการที่เป็นมวยเข่าระดับเทพ ที่ทำให้เขามีทีเด็ดแบบสุดๆ ในการกระชากคอของคู่ต่อสู้ และกระหน่ำแขงเข่าสุดเฉียบคม จนน็อคคู่ต่อสู้ มาได้แล้วนักต่อนัก และมาผนวกกับการที่เขา เป็นนักมวยที่เกิดแผลแตกขึ้นบ่อยครั้ง ในการชกมวย ซึ่งตั้งแต่เริ่ม จนจบอาชีพนักมวย เขาโดเย็บไปถึง 268 เข็ม

นําพล หนองกี่พาหุยุทธ ถือเป็นนักมวยหน้าตาดี ที่เป็นที่ดึงดูด ของแฟนมวยกลุ่มสาวๆ ให้หันมาสนใจกับ กีฬามวยไทย กันมากขึ้น แต่นักชกคนนี้ ไม่ได้มีดีแค่เพียงหน้าตาเท่านั้น เพราะเขายังเก่งกาจ จนกลายเป็นแชมป์มวยไทย ในรุ่นไลท์ฟลายเวท, ฟลายเวท และเฟเธอร์เวท ของเวทีมวยลุมพินี ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จในวงการมวยแล้ว เขายังเป็นนักมวย ผู้ริเริ่มเปิดร้านหมูกระทะ อีกด้วย

สามารถ พยัคฆ์อรุณ

ต่อให้เป็นท่านที่ไม่ได้รู้จักมักคุ้น กับวงการมวยไทยมาก่อน แต่หากท่านติดตามวงการบันเทิงอยู่บ้าง ก็จะต้องเคยได้ยินชื่อของ นักมวยฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก อย่าง สามารถ พยัคฆ์อรุณ ด้วยความโด่งดังของเขา ทำให้ชื่อของ สามารถ ไม่เคยเลยที่จะหายไป จากหน้าของวงการมวย เพราะทุกครั้งที่เราพูดถึงนักมวยไทย ที่เก่งกาจที่สุด ก็ย่อมที่จะมีชื่อของชายคนนี้อยู่ด้วย อย่างแน่นอน

สิ่งที่ทำให้ สามารถ พยัคฆ์อรุณ กลายเป็นตำนานของ วงการมวยไทย ก็คือการที่เขานั้น สามารถใช้ลีลาการชกที่โดดเด่น จนตลุยคว้าเข็มขัดแชมป์เปี้ยน ของเวลทีมวยลุมพินี มาครองเอาไว้ได้ถึง 4 เส้น ก่อนที่จะพันตัวไปชกมวยสากล และก็สามารถคว้าแชมป์โลก จากสภามวยโลก WBC ในรุ่นแบนตัมเวท จนกลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 10 ของประเทศไทย นอกจากนั้น ก็ยังเข้าสู่วงการบันเทิง ในภายหลัง

สมรักษ์ คำสิงห์

ไม่ได้โม้ แค่คำพูดนี้ ก็บ่งบอกได้แล้ว ว่าเรากำลังจะพูดถึงใคร สมรักษ์ คำสิงห์ คือสุดยอดตำนานอีกหนึ่งบท ของนักมวยไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มากที่สุด เพราะถึงแม้ใครๆ ต่างก็รู้จักเขา จากการที่เป็น
ฮีโร่เหรียญทอง จากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่แอตแลนต้า สหรัฐเมริกา ในประเภทกีฬา มวยสากลสมัครเล่น ซึ่งเป็นเหรียญทองแรก ของประเทศไทย ในโอลิมปิก

ชื่อของ สมรักษ์ คำสิงห์ โดดเด่นขึ้นมา จนน่าจับตามอง ในบรรดาดาวรุ่ง ของวงการมวยไทย แต่ก็น่าเสียดาย ที่เขาไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก แต่เขาก็เจอเส้นทางของตัวเอง ในด้านมวยสากลสมัครเล่น จนสามารถประสบความสำเร็จได้ อย่างที่เราได้เล่าไป นอกจากนั้นแล้ว ชื่อของ สมรักษ์ คำสิงห์ ก็โด่งดังมากในวงการบันเทิง ถึงขนาดที่ว่า ไม่มีใครไม่รู้จักเขา

ก็อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่า มวยไทย คือกีฬาประจำชาติ ที่ไม่ควรสูญหายไปไหน ฉะนั้นการที่เราได้นำเอา 5 ตำนานนักมวยไทย ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ที่ถือเป็นแรงบัลดาลใจชั้นเยี่ยม ในการส่งเสริมให้ผู้คนรุ่นใหม่ หันมาสนใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้น ซึ่งก็อย่างที่ได้เห็นไปแล้ว การเป็นนักมวยนั้น ไม่ได้ให้ท่านเพียงแค่เงินทอง หรือชื่อเสียง เพียงเท่านั้น แต่ยังให้อนาคตที่ดี กับผู้ที่ไม่ลุ่มหลงตัวเอง อีกด้วย

อ่านสกู๊ปจัดอันดับเพิ่มเติม :: Superhitsports.com/Sports-history-news

เสิร์ฟข่าวร้อน ประเด็ดฮ็อตแวดวงกีฬา ทั้งไทยและต่างประเทศ ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง :: Superhitsports.com

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่